Hỗ trợ

Câu hỏi: Sơn là gì ?
Trả lời : Sơn là một hỗn hợp đồng nhất, trong đó chất tạo màng liên kết với các chất màu tạo màng liên tục bám trên bề mặt vất chất. Hỗn hợp được điều chỉnh với một lượng phụ gia và dung môi tùy theo theo tính chất của mỗi loại sản phẩm.

Câu hỏi : Tại sao ta dùng sơn ?
Trả lời : Sơn là sản phẩm có nhiều màu sắc phong phú đa dạng. lại có những tính chất quan trọng, bám dính trên nhiều bề mặt khác nhau. Chính vì thế nên sơn được sử dụng rất rộng rãi với các mục đích :
- Trang trí
- Bảo vệ
- Các chức năng khác

 
Câu hỏi : Sơn có những thành phần cơ bản nào?

Trả lời : Thành phần cơ bản bao gồm :
- Chất kết dính (chất tạo màng)
- Bột màu/bột độn
- Dung môi
Chất kết dính : Là chất kết dính cho tất cả các loại bột màu và tạo màng bám dính trên bề mặt vật chất. Chất kết dính sử dụng trong sơn đươc xác định bởi loại sơn, khả năng sử dụng và mục đích sử dụng. Chất kết dính phải bảo đảm về khả năng bám dính. liên kết màng và độ bền màng
Bột độn (extender) : Bột độn được sử dụng trong thành phần của sơn nhằm cải tiến một số tính chất sản phẩm như ; tính chất màng sơn (độ bóng, độ cứng, độ mượt...), khả năng thi công , kiểm soát độ lắng. Chất độn thường được sử dụng như : Carbonate calcium, Kaoline, Oxide titan, Talc .
Bột màu (Pigment): Nguyên liệu màu sử dụng trong sơn thường là dạng bột. Chức năng chính của màu là tạo màu sắc và độ che phủ cho sơn. Ngoài ra, màu còn ảnh hưởng một số tính chất màng sơn như : độ bóng, độ bền...
Màu gồm hai loại : Vô cơ và Hữu cơ.
Màu vô cơ (màu tự nhiên) : Tone màu thường tối, xỉn nhưng cho độ phủ cao, độ bền màu tốt.
Màu hữu cơ (màu tổng hợp) : Tone màu tươi sáng, cho độ phủ thấp, độ bền màu thấp hơn màu vô cơ.
Phụ gia : Là loại chỉ sử dụng với một lượng rất nhỏ nhưng làm tăng giá trị sử dụng, khả năng bảo quản,tính chất của màng .
Dung môi : Là chất hòa tan nhựa hay pha loãng sơn. Đặc tính nhựa trong sơn sẽ quyết định loại dung môi được sử dụng.

 
Câu hỏi : Người ta sản xuất sơn như thế nào ?

Trả lời : Để tìm hiểu sơn được sản xuất như thế nào, chúng ta sẽ tìm hiểu qua sơ đồ công nghệ sản xuất sau đây :

PREMIX : Là quá trình trộn sơ bộ nhằm tạo hỗn hợp đồng đều, giúp quá trình nghiền đạt kết quả tốt .
NGHIỀN : Là quá trình phá vỡ kích thước hạt nhằm đạt độ mịn theo yêu cầu sản phẩm.
LETDOWN : Là quá trình pha loãng , hoàn thiện sản phẩm.
LỌC : Là quá trình loại bỏ tạp chất

Câu hỏi: Các yếu tố nào ảnh hưởng tới chất lượng sơn phủ ?

Trả lời : Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng như sau :
- Công tác chuẩn bị bế mặt (xử lý trước khi sơn).
- Sự lựa chọn sản phẩm.
- Quá trình tiến hành sơn.
- Chất lượng của sản phẩm.
Với bất cứ 1 yếu tố nào không đạt đều gây ra những ảnh hưởng đối với tuổi thọ của lớp sơn phủ.

 
Câu hỏi :Tại sao phải xử lý bề mặt?

Trả lời : Tại vì xử lý bề mặt càng tốt thì kết quả thu được(chất lượng màng sơn, tuổi thọ màng, giá thành đầu tư...) sẽ càng tốt hơn. Do đó bất cứ việc thi công sơn như thế nào, dù lớn hay nhỏ, mới hay cũ, trong hay ngoài, nền gạch hay kim loại, cũng phải bắt đầu bằng việc chuẩn bị bề mặt. Các giai đoạn trong quá trình xử ltý bề mặt :
- Loại bỏ tạp chất trên bề mặt : lớp gỉ sét, sơn cũ, bụi bẩn, dầu mỡ...
- Sửa chữa các khiếm khuyết bề mặc : trám trét các lỗ, tạo bề mặc bằng phẳng..
- Lau sạch và để khô .

 
Câu hỏi : Bột trét tường là gì? Tại sao phải dùng bột trét tường ?

Trả lời : Bột trét tường là 1 loại vật liệu xây dựng có thể sử dụng ngay sau khi trộn với nước. Bột trét tường thường đuợc sử dụng với mục đích xử lý bề mặt nhằm :
- Tạo bề mặt nhẵn mịn, tăng tính thẩm mỹ khi hoàn thiện.
- Tăng độ bám dính kết cấu màng sơn .
Các thành phần cơ bản của bộ trét tường gồm : Chất kết dính + Chất độn + Phụ gia
Chất kết dính : Gồm 2 loại chất kết dính dạng khoáng (thường là Xi-măng hoặc Gypsum) và chất kết dính polymers.
Chất độn : Được sử dụng để tăng cường một số hoạt tính, tăng độ vững chắc, khả năng thi công, chống chảy và tăng thể tích. Chất độn thường sử dụng là Carbonate calcium...
Phụ gia : Là loại nguyên liệu chiếm 1 phần rất nhỏ trong thành phần nhưng đóng vai trò rất quan trọng : tạo cho sản phẩm một số tính chất cần thiết ; Giữ nước cho thời gian ninh kết; Giúp thi công dễ dàng; Tăng thời gian thi công: Cải thiện tính đóng rắn và thời gian đóng rắn.

 
Câu hỏi: Sơ đồ sơn là gì? Tại sao phải sơn theo đúng sơ đồ ?

Trả lời : Sơ đố sơn là sơ đồ đề hướng dẫn thực hiện việc thi công sơn.
Sơ đồ sơn cơ bản : Xử lý bề mặt --->Sơn lớp lót---> Sơn 2 lớp sơn phủ .
Công việc thi công sơn cũng giống như việc xây một ngôi nhà :
TT XÂY NHÀ SƠN
1 Đào móng <----> Xử lý bề mặt
2 Làm móng, dựng cột<----> Sơn lót
3 Xây tường, lợp mái <----> Sơn phủ
Do đó cần tuân thủ đúng theo sơ đồ sơn để tăng tuổi thọ lớp sơn phủ

 
Câu hỏi: Tại sao phải dùng sơn lót ?
Trả lời : Sơn lót là lớp sơn rất quan trọng, có cá tác dụng như sau:
- Tạo độ bám dính cho bề mặt sử dụng và lớp sơn phủ.
- Bảo vệ lớp sơn phủ không bị các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong như kiềm hóa, thấm, ăn mòn, tránh cho lớp sơn phủ không bị đổi màu do kiềm hóa, bị ố vàng, bong tróc, hay gỉ sét...
Như vậy lớp sơn lót làm tăng độ bền cho lớp phủ.

Câu hỏi: Sự lựa chọn & cách thực hiện sơn lót như thế nào ?

Trả lời : Vì tính chất quan trọng của lớp lót nên khi thi công lớp lót này phải đảm bảo toàn bộ bề mặt đã được sơn. Đối với bề mặt phẳng , không có các khiếm khuyết có thể sử dụng bất kỳ dụng cụ nào để sơn nhưng đối với bề mặt lồi lõm, có góc cạnh thì ta phải chọn lựa dụng cụ thi công cho phù hợp. Ví dụ : Đối với bề mặt bêtông có thể sử dụng rulô hay cọ để thi công nhưng đối với bề mặt kim loại thì nên dùng súng phun sơn hay cọ. Có sản phẩm có nhiếu loại sơn lót đi kèm với nó. Tuy nhiên trong một số điều kiện nhằm tăng tính sử dụng thì người ta có thể sử dụng loại sơn lót thích hợp khác.

 
Câu hỏi: Sự lựa chọn sơn phủ và các phương pháp thi công?
Trả lời : Lớp sơn phủ phải có khả năng trang trí và bảo vệ, chịu được điều kiện môi trường hay những yêu cầu khác. Vì vậy , tùy theo yêu cầu của công trình mà ta lựa chọn loại sơn phủ .

Các phương pháp thi công sơn phủ : Lăn bằng Rulô /Quét sơn bằng cọ / Phun sơn bằng súng phun/ Trét sơn/ Nhúng sơn . Các lựa chọn phương pháp thi công phụ thuộc vào loại sơn và điều kiện bề mặt .

 
Câu hỏi : Có nên sử dụng sản phẩm cùng hệ thống cho 1 công trình hay không ?

Trả lời : Nên sử dụng sản phẩm cùng hệ thống vì nhà sản xuất đã thiết kế hệ thống sản phẩm để có sự tương thích nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu nhất .

Câu hỏi : Sơn nội thất và sơn ngoại thất khác nhau như thế nào ? Có cách nào phân biệt không ?
Trả lời : Sơn nội thất được sử dụng cho bên trong nhà. Loại sơn này ít có khả năng chống rêu mốc, không chịu tác động của môi trường. Sơn ngoại thất là loại sơn sử dụng cho bên ngoài công trình. Loại sơn này có khả năng chống rêu mốc, chịu tác động của môi trường. Nếu dùng sơn nội thất cho bên ngoài công trình thì sẽ xảy ra các hiện tượng như : Màng sơn bị phấn hóa, màng sơn bị rêu mốc, màng sơn bị ba màu.
Trên bao bì của nhà sản xuất đều ghi rõ loại sơn nội thất hay ngoại thất. Vì vậy ta nên xem kỹ bao bì.

 
Câu hỏi : Thời gian lưu trữ của sơn phụ thuộc vào yếu tố nào? Cách bảo quản như thế nào ?

Trả lời : Thời gian lưu trữ của sơn phụ thuộc vào chất lượng của sơn chứa trong thùng và thời hạn bảo quản. Cách bảo quản như sau : Để thùng sơn thẳng đứng, nắp thùng phải đậy kín. Tồn trữ nơi thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ cao .

 
Câu hỏi : Tuổi thọ của lớp sơn là bao lâu? Phụ thuộc vào điều kiện gì ?

Trả lời : Tuổi thọ của lớp sơn phụ thuộc vào điều kiện thi công và chủng loại sản phẩm . Thông thường các loại sơn cao cấp dùng ngoài trời có tuổi thọ tối đa là 6 năm. Sơn nội thất có tuổi thọ từ 3 - 6 năm.

 
Câu hỏi : Các màu sơn có khác nhau về giá thành không ? Có thể đặt màu theo ý muốn không ?

Trả lời : Màu sơn phụ thuộc vào loại nguyên liệu màu được sử dụng và cường độ màu. Vì thế sẽ có sự chênh lệch giá giữa màu thườpng và màu đặc biệt. Chỉ cần có mẫu màu thì hoàn toàn có thể đặt màu theo yêu cầu .

Câu hỏi : Màu sơn thực tế có giống trên bảng màu không ? Màu sơn có bị phai theo thời gian không ?

Trả lời : Màu trên bảng màu và màu trên thực tế có sự chênh lệch chút ít vì còn phụ thuộc vào kỹ thuật in ấn. Thông thường màu trên thực tế sẽ đậm hơn màu trên bảng màu một chút vì do màu thực tế được sơn trên diện tích rộng hơn. Ngoài ra màu trên bảng màu sáng hơn hay đậm hơn lại phụ thuộc vào loại màu, không gian và ánh sáng.
Dưới tác động của môi trường thì màu sắc sẽ phai dần theo thời gian. Chất lượng và độ bền màu phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, điều kiện bề mặt và điều kiện thi công.

 
Câu hỏi : Các bước để chọn màu phù hợp cho ngôi nhà như thế nào ? Các nguyên tắc để phối màu hài hòa, như ý ?

Trả lời : Không có "luật" trong vấn đề màu sắc vì nó phụ thuộc vào về sự cảm nhận của mỗi người. Sau đây là các bước cơ bản giúp bạn có thể chọn được màu sắc mà bạn ưng ý :
- Đầu tiên cần chọn màu chính cho căn phòng, dựa trên màu chính này mà ta có sự lựa chọn phối màu .
- Sự phối hợp hài hòa màu sắc tổng thể căn phòng là quan trọng. Ngoài vấn đề sự hài hòa màu sắc của tường , trần...bạn phải để ý đến sàn nhà và màu sắc của đồ đạc mà bạn đặt trong phòng .
- Bạn chọn màu theo bảng màu của nhà sản xuất. Bạn nên xem bảng màu bằng ánh sáng ban ngày và cả ban đêm để có thể thấy được ánh màu thay đổi.
- Sau cùng bạn nên mua 1 lượng sơn nhỏ nất của nhà sản xuất để sơn thử. Lúc này bạn sẽ có sự lựa chọn đúng nhất khi thất màu sơn được thể hiện trên tường .
- Bạn nên lưu ý với màu bạn chọn trên bảng màu sẽ đậm hơn khi lăn trên diện tích rộng .

 
Câu hỏi : Màu sắc có ảnh hưởng tới kích thước của căn phòng hay không ?

Trả lời : Thông thường màu nóng đậm như màu đỏ, màu cam và màu vàng tạo cảm giác không gian bị thu hẹp lại . các màu này coi như màu động vì nó nổi bật và đập ngay vào mắt. Ngược lại các màu xanh dương, xanh lá và màu tím tạo cảm giác không gian rộng hơn vì đây là màu tĩnh. Tuy nhiên đối với những màu như xanh đậm cũng tạo ra cảm giác phòng nhỏ lại. Các căn phòng nhỏ nên chọn các màu sắc trắng , nhẹ, ôn hòa để tạo cảm gíac rộng cho căn phòng .

 
Câu hỏi : Độ phủ là gì? Làm cách nào xác định lượng sơn cần thi công ?

Trả lời : Độ phủ là số mét vuông mà 1 lít hoặc 1 kg sơn có thể phủ được. Cách xác định lượng sơn cần dùng là đầu tiên ta phải xác định chính xác diện tích bề mặt cần sơn , sau đó ta tra cứu về độ phủ của loại sơn mà nhà sản xuất đã ghi trong hướng dẫn sử dụng .Từ đó ta có thể xác định được lượng sơn cần sử dụng.

 
Câu hỏi : Tại sao lại phải thi công ít nhất 2 lớp sơn phủ ?

Trả lời : Chất lượng và sự đồng màu của màng sơn khi lăn 2 lớp phủ luôn tốt hơn lăn 1 lớp. Sơn 1 lớp không đảm bảo sự che lấp đều trên bề mặt .

 
Câu hỏi : Pha nhiều nước thì có ảnh hưởng tới chất lượng của sơn nước hay không ?

Trả lời : Khi pha loãng nhiều hơn lượng cho phép của nhà sản xuất thì chất lượng màng sơn sẽ yếu đi, do đó dễ bị phấn hóa, rêu mốc... và khi thi công sẽ khó hơn vì sơn bị chảy do sơn bị loãng quá,

 
Câu hỏi : Khi thi công thì có cần tuân thủ đúng thời gian sơn cách lớp không ?

Trả lời : Phải tuân thủ đúng thời gian sơn cách lớp để đảm bảo chất lượng. Thời gian đó có thể xê dịch đôi chút do thời tiết như phải đảm bảo lớp trong đã khô. nếu lớp sơn bên trong chưa khô mà sơn lớp kế tiếp sẽ xảy ra các hiện tượng như màng sơn bị nhăn, nứt, không đều màu ...

 
Câu hỏi : Dùng sơn trắng lăn thay cho sơn lót được không?

Trả lời : Không dùng sơn trắng thay cho sơn lót vì sơn trắng không có tính năng cần thiết của sơn lót như : tạo ra lớp bám dính giữa bề mặt và lớp sơn phủ, khả năng chống kiềm, chjống ố, bảo vệ lớp sơn phủ.

 
Câu hỏi : Dùng xi măng trắng thay cho sơn lót được không?

Trả lời : Không dùng ximăng trắng thay cho sơn lót vì sơn trắng không có tính năng cần thiết của sơn lót như : tạo ra lớp bám dính giữa bề mặt và lớp sơn phủ, khả năng chống kiềm, chjống ố, bảo vệ lớp sơn phủ.

 
Câu hỏi : Bề mặt tường sơn cũ, khi sơn mới lại thì có cần sơn lót không?

Trả lời : Nếu lớp sơn cũ còn tốt, chỉ cần chà nhám sơ qua, làm vệ sinh bề mặt là có thể lăn lớp sơn mới. Nếu lớp sơn cũ bị bong tróc thì phải xử lý bề ma75t và dùng loại sơn thích hợp để sơn lại .

 
Câu hỏi : Sơn nội thất có khả năng chống thấm không ?

Trả lời : Sơn nội thất chỉ có tính chất trang trí, không có khả năng chống thấm.

 
Câu hỏi : Bề mặt tường bị nứt có thể lăn đè lên vết nứt không?

Trả lời : Nếu vết nứt nhỏ thì có thể sơn đè lên vết nứt. Nếu vết nứt rộng thì phải xử lý bề mặt , sau đó mới sơn.

 
Câu hỏi : Dùng sơn nước lăn lên bề mặt sơn alkyd được không ?

Trả lời : Không dùng sơn nước lăn trên bề mặt sơn alkyd

 
Câu hỏi : Cách tiêu biểu để thực hiện sơn một căn phòng như thế nào ?

Trả lời : Các bước thực hiện như sau ; Sơn trần (sơn nước) ---> Sơn tường(sơn nước) ---> Sơn cửa đi (sơn dầu) ---> Sơn cửa sổ (sơn dầu) ---> Sơn chân tường(sơn nước)

 
Câu hỏi : Sự khác nhau giữa các loại sơn Flat(mờ), Satin hay Semi-gloss( bán bóng) và sơn Gloss (bóng) như thế nào?

Trả lời : Sơn Flat (mờ) thường không có khả năng chống bẩn, không chùi rửa được. Sơn hoàn thiện Satin hay Semi-gloss (bán bóng) dễ làm sạch và thích hợp cho các chi tiết nghệ thuật cao. nên sơn loại sơn này trong nhà tắm, nhà bếp...Sơn Gloss (bóng) có độ sáng và chùi rửa được. Nên sơn loại sơn này cho cửa, cầu thang...

 
Câu hỏi : Có thể lăn sơn dầu lên bề mặt mastic cho sơn nước hay không ?

Trả lời : Có thể. Lưu ý khả năng chịu kiềm của sơn dầu yếu hơn sơn nước nên màng sơn dễ ệi phá hủy . Khả năng co dãn của sơn dầu trong môi trường ẩm nhiều của bề mặt tường không tốt nên màng sơn dễ bị bong tróc, màng sơn hay bị mềm.

 
Câu hỏi : Có thể sơn trực tiếp sơn dầu lên bề mặt kim loại mà không cần sơn lót chống gỉ ?

Trả lời : Nếu không sử dụng sơn chống gỉ thì tuổi thọ sản phẩm rất thấp vì bề mặt kim loại không được bảo vệ, dễ bị ăn mòn nên sẽ phá hủy lớp sơn phủ

 
Câu hỏi : Tại sao không nên thi công sơn khi trời mưa hoặc trời quá nắng?

Trả lời : Không nên thi công sơn khi trời mưa vì trời mưa làm nhiệt độ không khí giảm, độ ẩm cao làm ảnh hưởng tới thời gian khô của màng sơn. Không những thế trời mưa còn gây ra hiện tượng bị nhấm tường, sẽ xảy ra hiện tượng bong tróc màng sơn sau này.Trong trường hợp trời mưa mà bên trong công trình tường không bị thấm nước thì có thể lăn sơn bên trong được.
Không nên thi công khi trời quá nắng vì khi thi công, sơn cần ở trong trạng thái lỏng 1 thời gian nhất định để thấm vào bề mặt vật chất và bám dính trên bề mặt nên trời quá nắng và nhiệt độ cao làm dung môi bốc hơi nhanh dẫn đến hiện tượng màng sơn dễ bong tróc đo độ bám giảm, dẫn đến màng sơn dễ bị dạn nứt do biến đổi đột ngột vì trạng thái.

 
Câu hỏi : Sơn nhiệt dẻo là gì? Tại sao dùng sơn nhiệt dẻo ?

Trả lời : Sơn nhiệt dẻo là sơn cón chất kết dính là nhựa nhiệt dẻo (Maleic, Hydrocarbone C5, Hydrocarbone C9, Petroresin...)khi thi công ta phải gia nhiệt đến một mức nào đó. Bằng chất kết dính là nhựa nhiệt dẻo, người ta chế được loại sơn nhiệt dẻo có cơ lý tính tương thích với cơ lý tính của bề mặt được áp dụng như béton asphalt hay béton thông thường. Ngoài ra do yêu cầu kỹ thuật của sơn vạch đường phải có chiều dày³1.5 mm có trộn thêm bi phản quang, bám dính tốt trên bề mặt béton asphalt...nên ta cần phải dùng sơn nhiệt dẻo để kẻ vạch đường.

Câu hỏi : Sơn Epoxy là gì? Sơn epoxy gốc dầu và Epoxy gốc nướckhác nhau cơ bản ở chỗ nào ?
Trả lời : Sơn Epoxy là loại sơn luôn bao gồm 2 thành phần là phần sơn và phần đóng rắn, khi sử dụng sẽ trộn 2 thành phần này với nhau, theo tỷ lệ mà nhà sản xuất quy định. Sơn Epoxy hiện nay có 2 dòng là dòng gốc dầu và dòng gốc nước. Sư khác nhau cơ bản chính là dung môi dung môi gốc dầu và dung môi là nước. Ưu điểm hơn hẳn của Epoxy gốc nước là không độc, không bắt cháy .

 
Câu hỏi : Thời gian sống của sơn Epoxy là gì? Cách nhận biết khi sơn chuyển trạng thái ?

Trả lời : Thời gian sống( pot life) là khoảng thời gian mà sơn đã được phối trộn 2 thành phần ởa dạng lỏng và dễ dàng thi công được, Khi sơn chuyển trạng thái có nghĩa là lúc đó hỗn hợp 2 thành phần đặc dần. Thời gian sống quyết định thời gian thi công .

Câu hỏi : Tại sao sau khi sơn chống hà, người ta phải hạ thủy trong thời gian nhất định ?
Trả lời : Một trong những độc tố chính để chống hà là oxide đồng I, loại này dễ bị ôxy hóa để chuyển thành ôxit đồng II, do vậy ngay sau khi sơn chống hà khô, ta cần phải hạ thủy để tránh hiện tượng trên vì oxit đồng II không có tác dụng chống hà .

Câu hỏi : Tại sao ta phải phân biệt bột trét tường trong nhà và ngoài trời ? Có cách nào phân biệt ?

Trả lời : Tác động của thời tiết và khí hậy của nội thất và ngoại thất khác nhau. Bột trét tường ngoài trời chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ và độ ẩm với biên độ rất lớn. Nó còn chịu tác động của ánh nắng mặt trời ( lớp sơn ngoài không đủ khả năng ngăn hoàn toàn tia cực tím). Ngoài ra nó cũng chịu táv động trực tiếp của ngoại lực (áp lực của giọt mưa) và nếu lớp sơn phủ không có khả năng chống thấm thì bột trét tường còn bị ngậm nước sau khi mưa. Các ảnh hưông nêu trên thì lại ít hơn nhiều so với nội thất. Tuy nhiên, bột trét tường trong nhà có nguy cơ chịu độ ẩm cao khi độ ẩm không khí cao. Vì tất cả những điều trên mà nhà sản xuất thiết kế 2 loại sản phẩm bột trét tường trong nhà và bột trét tường ngoài trời . Cần đọc kỹ trên bao bì để phân biệt bột trét tường trong nhà và ngoài trời